Quy tắc an toàn khi sử dụng điện trong gia đình

Theo thống kê của Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, 70% số vụ tai nạn do điện xuất phát từ nguyên nhân mất an toàn trong quy trình sử dụng điện tại gia đình, sinh hoạt. Chính vì thế, thực hiện theo chuẩn an toàn về điện là cách tốt nhất để ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc. Sau đây là những quy tắc an toàn khi sử dụng điện trong gia đình bạn cần lưu ý.

Lắp đặt thiết bị đóng cắt điện đúng kỹ thuật

Nguyên tắc an toàn điện đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là lưu ý lắp đặt mạch điện của các thiết bị đúng cách, đúng kỹ thuật. Khi lắp đặt phải lắp cầu dao hay aptomat ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà. Ngoài ra, cũng cần lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hoả do điện gây ra.

Quy tắc an toàn khi sử dụng điện trong gia đình

Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp

Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện. Nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước, có hơi nước ẩm.

Chọn vị trí lắp đặt thiết bị điện an toàn, thuận tiện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải là nơi cao ráo, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.

Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước. Không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ. Cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: máy lọc nước, tủ lạnh, bếp điện, máy giặt,… để phòng tránh các trường hợp chập cháy điện.

Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện

Tuyệt đối không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ nối dây, dây điện trần. Khi sử dụng các dụng cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài…) phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật phòng trường hợp công cụ bị rò điện.

Sử dụng các thiết bị điện chất lượng và đúng cách

Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, tuổi thọ cao, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải dễ dẫn đến chập cháy. Đồng thời không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém sẽ ảnh hưởng rất lớn và nguy hiểm khi sử dụng lâu dài.
Không vừa sử dụng vừa sạc điện thoại. Hoặc các thiết bị các như túi sưởi,… Khi sạc xong thì cần rút ra để tránh cháy nổ đồng thời gây ra nguy hiểm. Các giá đình có trẻ nhỏ hãy luôn lưu ý và giám sát trẻ khi lại gần các thiết bị điện đang sạc.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường điện

Trong quá trình sử dụng, cần phải lưu ý đến quy trình an toàn điện. Thường xuyên kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện. Như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,… Các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.
Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng cần nhanh chóng thay thế hoặc sửa chữa. Khi tự sửa cần tuân thủ các biện pháp an toàn trong quá trình sửa chữa điện hoặc liên hệ với thợ sửa điện chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

Định kỳ bảo hành các thiết bị điện

Nguyên lý hoạt động chung của những thiết bị đồ điện gia dụng đều sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu sản phẩm không đúng chất lượng hoặc lắp ráp sai quy cách thì sẽ rất nguy hiểm. Cần thường xuyên kiểm tra, sửa thay thế ngay nếu thiết bị hư hỏng.